Last Match
World Cup
2 : 1
ไทย vs ญี่ปุ่น
9.30 น. Friday 27/7/2012
สนาม Gölbaşı
Next Match

จากสุวรรณภูมิ สู่อาร์ลันดาและเออเรอบรู

Tue, 15/11/2011

คณะฟุตซอลหูหนวกทีมชาติไทยชุดชิงแชมป์โลก จำนวน 23 คน โดยเป็นนักกีฬา 12 คน เดินทางถึงท่าอากาศยานสุวรรณภูมิราวหนึ่งทุ่มเศษ เพื่อเตรียมตัวขึ้นเครื่อง บินตรงสู่สนามบินอาร์ลันดา กรุงสต็อกโฮล์ม ประเทศสวีเดน ด้วยเที่ยวบิน TG960 การบินไทย ในเวลา 00.45 น. (ของวันต่อไป) ระหว่างรอเช็กอินมีแฟนบอลสมุทรปราการเอฟซีเดินทางมาให้กำลังใจจำนวนหนึ่ง ภายใต้การนำของคุณอัครวัฒน์ มั่นปิยพงษ์ ผู้จัดการทีมฟุตซอลหูหนวกทีมชาติไทย รวมทั้งยังมีผู้สื่อข่าวจากสยามกีฬาและช่อง 3 เดินทางมาทำข่าวการเดินทางในครั้งนี้

การเดินทางใช้เวลา 11 ชั่วโมงกว่าๆ พนักงานต้อนรับบนเครื่องต้อนรับขับสู้นักกีฬาหูหนวกของเราเป็นอย่างดีครับ นักกีฬาเรามีไปเล่นกับเด็กสวีดิชหัวบลอนด์ตัวน้อยๆ บนเครื่องด้วย เมื่อถึงสวีเดน มีเจ้าหน้าที่ชาวสวีเดนจากสถานทูตไทย และเจ้าหน้าที่จากฝ่ายจัดการแข่งขันมารับครับ ภาษาราชการของการแข่งขันในครั้งนี้คือภาษามือ แต่ถึงแม้ว่าภาษามือไทย และภาษามือสากลนั้นไม่เหมือนกัน การสื่อสารก็เป็นไปได้ด้วยดี

สำหรับคนหูดีและไม่เคยมาสวีเดนมาก่อน เรื่องที่น่าแปลกใจเรื่องหนึ่งคือ เจ้าหน้าที่ตรวจคนเข้าเมืองสามารถพูดและฟังภาษาไทยได้ด้วย ถามคำถามและฟังคำตอบเราด้วยภาษาไทยเลยครับ (น่าเสียดายที่ไม่รู้ภาษามือ) เป็นไปได้ที่คนไทยเดินทางเข้าประเทศจำนวนมากในแต่ละปี

เมื่อออกจากท่าอากาศยาน ทุกคนก็เดินทางไปต่อรถโค้ช ก่อนขึ้นก็ได้สัมผัสความหนาวที่ 3 องศาเซลเซียสกันจนเย็นชื่นใจถ้วนหน้า การเดินทางประมาณ 200 กิโลเมตรถึงเมืองเออเรอบรูใช้เวลาประมาณสองชั่วโมง ผ่านป่าสนและทะเลสาบที่สวยงาม และถึงโรงแรม Livin' โดยสวัสดิภาพ โดยมีเจ้าหน้าที่จากฝ่ายจัดการแข่งขันสองท่านมารอต้อนรับ และพูดคุยกับนักกีฬาและฝ่ายบริหารของทีม หลังจากนั้นเป็นเวลาอาหารกลางวันพอดี ทางโรงแรมจัดข้าว แกง ไข่ทอด ลาซานญ่า ซีเรียลนานาชนิด และเครื่องดื่มเป็นอย่างดี นักกีฬาของเราอิ่มหมีพีมันกันทุกคน จากนั้นแยกย้ายกันพักผ่อนตามอัธยาศัยครับ ตกบ่ายแก่ๆ ฟ้าก็มืดแล้ว วันแรกที่สวีเดนก็เป็นอันจบลงอย่างราบรื่น

ตกเย็น ราวหกโมงกว่าๆ มีคณะนักกีฬาจากบราซิลเดินทางมาถึงและพักที่โรงแรมเดียวกัน มีครบทั้งทีมชายและทีมหญิง จากนั้นได้ร่วมรับประทานอาหารเย็นกับนักกีฬาไทยในห้องอาหารของโรงแรม

ส่วนหนึ่งของคณะที่จะเดินทาง ประกอบไปด้วยนักกีฬา ผู้ฝึกสอน และเจ้าหน้าที่ทีม

อโณทัย สาธิยมาส กัปตันทีม นักกีฬาฟุตซอลอาชีพทีมลีโอบีจี และเจ้าของรางวัลผู้เล่นทรงคุณค่า จากการแข่งขันชิงแชมป์โลกครั้งก่อน

นักกีฬาทั้งหมด ผู้ฝึกสอน และผู้ใหญ่ในทีม

คุณอัครวัฒน์ มั่นปิยพงษ์ ผู้จัดการทีม (ซ้าย) ร่วมให้สัมภาษณ์กับผู้สื่อข่าวช่อง 3

คุณสุชาติ แจสุรภาพ รองประธานชมรมกีฬาฟุตบอลคนพิการไทย (และอดีตนักกรีฑาทีมชาติไทย) พ่องานในครั้งนี้

คุณชนินันท์​ แย้มขวัญยืน หรือพี่แอน ล่ามภาษามือประจำทีม กับบรรยากาศเตรียมตัวลงจากเครื่องของคณะนักกีฬา

คุณชัยศักดิ์ จรรยาเวโรจน์ รองประธานชมรมกีฬาฟุตบอลคนพิการไทย และคุณอนุสรณ์ พิมงา ประธานชมรมฯ กับบรรยากาศการเตรียมตัวขึ้นรถโค้ช ที่นอกอาคารผู้โดยสาร ท่าอากาศยานอาร์ลันดา

คุณประดิษฐ์ สุริวัฒน์ ผู้ฝึกสอน (หน้า) และคุณมงคล แหวนตราพันธ์ ผู้ช่วย

คุณสุชาติพูดคุยกับตัวแทนฝ่ายจัดการแข่งขันที่มารอรับที่ท่าอากาศยาน

ตัวแทนสองท่านจากฝ่ายจัดการแข่งขัน มาต้อนรับคณะนักกีฬาที่โรงแรม Livin'

โรงแรม Livin' ตั้งอยู่ที่เลขที่ 22 ถนน Järnvägsgatan เมือง Örebro

สมวรรณ สีทาสังข์ ผู้เล่นหมายเลข 1

เกียรตินันท์ สำราญปภัสสร ผู้เล่นหมายเลข 2

อำนวยชัย เพียขันทา ผู้เล่นหมายเลข 3

ศุภชัย แซ่ตั้ง (ซ้าย) ผู้เล่นหมายเลข 4

ปฏิพล สิงห์แก้ว (ขวา) ผู้เล่นหมายเลข 5

จักรวาฬ สิทธิการณ์ ผู้เล่นหมายเลข 6

จำลอง บ่อนา ผู้เล่นหมายเลข 7

อนุพงษ์ ภูมิลา ผู้เล่นหมายเลข 8

สมศักดิ์ ทองดี ผู้เล่นหมายเลข 9

นเรศ นุ่มภักดี ผู้เล่นหมายเลข 11

ณัฐวุฒิ ฮะบุญมี (ขวา) ผู้เล่นหมายเลข 12

ตามลำดับจากซ้ายไปขวา: ณัฐวุฒิ (12), อำนวยชัย (3), อนุพงษ์ (8), มงคล (ผู้ช่วยทีม), จำลอง (7), ศุภชัย (4)