Last Match
World Cup
2 : 1
ไทย vs ญี่ปุ่น
9.30 น. Friday 27/7/2012
สนาม Gölbaşı
Next Match

ไทยพ่ายเนเธอร์แลนด์ 3-4 ท้ายเกมเหลือผู้เล่นสี่คน

Fri, 18/11/2011

นักกีฬาไทยตื่นนอนแต่เช้าตรู่ เพื่อรับประทานอาหารเช้าก่อนที่รถตู้จากฝ่ายจัดการแข่งขันจะมารับราวหกโมงเศษ ส่วนนักกีฬาจากเนเธอร์แลนด์ที่พักอยู่โรงแรมเดียวกัน ออกจากโรงแรมด้วยรถตู้ส่วนตัวของทีมในเวลาเกือบเจ็ดโมง ทั้งหมดเดินทางไปยังสนาม Mellringe ซึ่งเป็นอาคารกีฬาอเนกประสงค์ในเขต Mellringe ทางตะวันตกของเมือง Örebro

การแข่งขันแบ่งเป็นสองครึ่ง ครึ่งละ 20 นาที หลายคนอาจสงสัยว่า กรรมการหยุดเกมอย่างไรเมื่อเกิดการฟาวล์ ฯลฯ คำตอบคือใช้ธงครับ นักกีฬาอาจรู้ตัวช้าได้บ้างถ้าไม่ทันมอง แต่โดยทั่วไป ถ้าไม่เห็นเองก็จะรู้สึกได้จากนักกีฬาคนอื่นๆ ในสนามว่ากรรมการยกธงแล้ว

แม้จะเป็นการแข่งขันของคนหูหนวก แต่บรรยากาศในสนามก็ไม่เงียบอย่างที่คิด นักกีฬาก็ส่งเสียงอื้ออึงเช่นกัน เวลาส่งภาษามือกันหรือเวลาอยู่ในอารมณ์ต่างๆ เพียงแต่เสียงไม่ออกมาเป็นคำเท่านั้นครับ บ้างใช้เสียงทุ้ม บ้างใช้เสียงแหลม ข้อสังเกตอีกอย่างหนึ่งคือ นักกีฬาส่วนใหญ่ลงส้นเท้ากันหนักทีเดียว วิ่งกันตุบตับๆ ยิ่งถ้าเป็นนักกีฬาตัวใหญ่ๆ แล้วยิ่งทำให้ดูน่ากลัว (สำหรับคนหูดี)

ผลการแข่งขันไทยพ่ายไป 3-4 สามประตูเป็นผลงานของจำลอง (7) ศุภชัย (4) และนเรศ (11) ทีมไทยได้สามใบเหลืองจากศุภชัยและนเรศ โดยศุภชัยได้ไปสอง ทำให้ท้ายเกมเราเหลือผู้เล่นเพียง 4 คนในขณะที่ไทยนำอยู่ที่ 3-2 และเสียอีกสองประตูในที่สุด (สำหรับรายละเอียดอื่นๆ ในเกม เชิญรับชมจากคลิปเลยครับ และด้วยที่ว่าเอากล้องไปถ่ายคลิป จึงไม่ได้เก็บภาพระหว่างการเล่นเลยครับ ต้องขออภัยอย่างยิ่งมา ณ ที่นี้)

ช่วงเย็น คุณสมพรทำอาหารมาเลี้ยงติดต่อกันเป็นวันที่สาม และพาเพื่อนๆ มาให้กำลังใจนักกีฬาเป็นจำนวนไม่น้อย บรรยากาศเต็มไปด้วยความชื่นมื่น นักกีฬาเนเธอร์แลนด์ที่นั่งรับประทานอาหารอยู่เช่นกันในห้องอาหารของโรงแรมก็เข้ามาร่วมวงสรวลเสเฮฮาด้วย เป็นบรรยากาศที่อบอุ่นยิ่งนักครับ

น่าเสียดายที่คณะนักกีฬาไทยไม่ได้เข้าร่วมพิธีเปิดในเวลาสองทุ่ม เนื่องด้วยการสื่อสารที่ผิดพลาด ทำให้มีเพียงคุณชาญชัย สิมะโภไคย เข้าร่วมอยู่คนเดียว และเดินถือป้ายทีมไทยในขบวนพาเหรดของพิธีเปิดอย่างโดดเดี่ยวเท่านั้น (ผมมารู้เรื่องนี้ทีหลังตอนเช้าแล้วก็เซ็งยิ่งนักครับ นักกีฬามางานระดับนี้แต่ไม่ได้ร่วมพิธีเปิด โอ้แม่เจ้า!)

สนาม Mellringe เป็นอาคารกีฬาอเนกประสงค์ จากรูป ด้านซ้ายมือมีอรรธจันทร์ซ่อนอยู่ ซึ่งสามารถดึงออกมาเพิ่มเติมได้

คุณชนินันท์ นอกจากเป็นล่ามภาษามือแล้ว ยังเป็นผู้ช่วยผู้ฝึกสอนด้วย ในฐานะที่เป็นนักฟุตบอลจังหวัดมาก่อน

อำนวยชัย เพียขันทา ผู้เล่นหมายเลข 3 จากโคราช

บรรยากาศการอบอุ่นร่างกายอีกเล็กน้อยก่อนถึงเวลาแข่ง

ป้ายชื่อสำหรับคณะนักกีฬาทุกคน

ป้ายคะแนนและป้ายชื่อสนามขนาดไม่ใหญ่ไม่เล็ก

แผงควบคุมป้ายคะแนน เวลาแข่ง เจ้าหน้าที่ฝ่ายจัดการแข่งขันคานิ้วไว้ที่ปุ่มแดงและเขียวตลอดเวลา เพื่อหยุดและปล่อยเวลาไหลเป็นระยะๆ

คุณชาญชัย สิมะโภไคย ผู้สามารถใช้ภาษามือสากลคุยได้กับทุกชาติ

นักกีฬาไทยลงสนามในชุดสีขาว

สำหรับเนเธอร์แลนด์ แน่นอนว่ามาในชุดสีส้ม

สู้สู้ไทยแลนด์!

กรรมการ

หลังจากแข่งเสร็จ นักกีฬาก็มานั่งดูคู่ต่อไประหว่างรอรถกลับ ระหว่างยูเครนแชมป์เก่าและเดนมาร์ก ซึ่งอยู่ในสายเดียวกัน

ยูเครนในชุดเหลืองน้ำเงิน และเดนมาร์กในชุดแดงขาว ตามสีธงชาติ