Last Match
World Cup
2 : 1
ไทย vs ญี่ปุ่น
9.30 น. Friday 27/7/2012
สนาม Gölbaşı
Next Match

ไทยสูสีแซมบ้า ชนะไป 8-7 เข้าชิงอันดับเก้าได้สำเร็จ

Wed, 23/11/2011

ทีมไทยลงสนามพบทีมบราซิลที่รู้จักมักคุ้นกันดีเพราะพักอยู่โรงแรมเดียวกัน การแข่งขันมีขึ้นในตอนบ่ายสามโมงตามเวลาในสวีเดน ในวันพุธที่ 23 พฤศจิกายน 2554 ที่สนาม Idrottshuset (สนามใหญ่) เมืองเออเรอบรู ประเทศสวีเดน เกมนี้แลกกันอย่างสุดเสียวจนถึงช่วงต่อเวลาพิเศษสิบนาที ผลไทยชนะไป 8-7 ชนิดที่กองเชียร์หัวใจแข็งแรงขึ้นกันถ้วนหน้า

ก่อนนักกีฬาเข้าห้องพักนักกีฬา ก็ได้ชมคู่ระหว่างเดนมาร์กและญี่ปุ่นอยู่ครู่หนึ่ง เมื่อถึงเวลา ไทยลงสนามในชุดสีทอง ส่วนบราซิลมาในชุดเหลืองเขียวน้ำเงินตามระเบียบ ผู้เล่นไทยห้าคนแรกประกอบไปด้วยสมวรรณผู้รักษาประตูเจ้าเก่า (1) ปฏิพลเซ็นเตอร์ฮาล์ฟ (5) อำนวยชัยปีกขวา (3) ศุภชัยปีกซ้าย (4) และอโณทัยหน้าเป้า กัปตันทีมคนเก่ง (10) วันนี้ทีมไทยจะทำให้โลกรู้ว่าเราก็ไม่แพ้บราซิล ที่ส่งหมายเลข 8–12 มาลงสนาม รอบแรกบราซิลทำผลงานมาไม่ค่อยดีแพ้รวดทุกนัดให้กับตุรกี ซาอุฯ และอิตาลี ก่อนที่จะมาชนะสวีเดนเจ้าภาพ ทำให้มาเจอกับไทยที่ชนะนอร์เวย์มาในนัดที่แล้ว

ผ่านไปห้านาทีแรกยังทำอะไรกันไม่ได้ แต่เกมก็รูปเกมก็ร้อนแรงขึ้นเรื่อยๆ จนบราซิลมายิงประตูนำไปก่อนในนาทีที่ 6 แต่นเรศก็ยิงตีเสมอทันควันโดยเลาะเข้าไปทางริมเส้นด้านซ้าย ตัดเข้าในแล้วยิงด้วยเท้าซ้าย ทำให้กองเชียร์ไทยที่ยกทัพมากว่า 30 คนได้เฮกันลั่นสนาม และก็ได้เฮอีกครั้งในนาทีที่ 13 เมื่อจำลองยิงเข้าประตูไปได้จากลูกขลุกขลิกๆ หน้าประตู ทำให้ไทยขึ้นนำในที่สุด 2-1 แต่ในนาทีเกือบสุดท้ายของครึ่งแรก หมายเลข 11 ของบราซิลก็โยกหลอกแล้วหลุดเข้าไปยิงตีเสมอได้ จบครึ่งแรกเสมอกัน 2-2

ก่อนจบครึ่งแรกมีเรื่องฮาๆ ด้วยครับ จังหวะหนึ่งที่อโณทัยยิง แต่ผู้เล่นบราซิลกระโดดบล็อก เข้า "ไอ้จ้อน" เต็มๆ งานนี้ถึงกับลงไปกองเลยทีเดียว เจ้าหน้าที่สนามต้องกุลีกุจอเข้าไปดู แต่สุดท้ายก็ฟื้นตัวกลับมาเล่นใหม่ได้อย่างรวดเร็ว

ในช่วงครึ่งแรก ต่างฝ่ายต่างใช้ความสามารถเฉพาะตัวกันล้วนๆ แต่ละคนก็มีดีทั้งนั้น ความสามารถของทั้งสองทีมไม่แตกต่างกันครับ อยู่ที่จังหวะใครจังหวะมัน เริ่มครึ่งหลัง ไทยส่งผู้เล่นห้าคนแรกได้แก่ สมวรรณ (1) จักรวาฬ (6) จำลอง (7) อนุพงษ์ (8) และนเรศ (11) ส่วนบราซิลยังใช้ชุดเดิมไม่เปลี่ยนแปลง สำหรับนเรศหมายเลข 11 ของเรานี่ตัววูบวาบๆ เลยครับ อายุน้อยที่สุดในทีมด้วย

และแล้วในนาทีที่สองและสาม บราซิลก็ยิงนำเป็น 2-3 และ 2-4 ตามลำดับ แต่นเรศก็ยิงลอดขาผู้รักษาประตูบราซิลเข้าไปเป็น 3-4 เรียกได้ว่าบราซิลทำหมูหกจริงๆ กองเชียร์ไทยได้กลับมาครึกครื้นกันอีกครั้ง แต่ไม่ทันไรในนาทีที่ 6 บราซิลก็ขยับห่างถอยไปอีกเป็น 3-5 จากการโซโล่เข้าไปยิงของหมายเลข 11

ในนาทีที่ 8 นเรศเลาะไปริมเส้นด้านซ้าย ปาดเข้ามาให้จำลองยิงแต่ติดบล็อกบราซิล บอลกระเด็นเข้ามาทางนเรศอีกครั้ง ยิงซ้ำเข้าเป็นประตูไปทำให้ไล่มาเป็น 4-5 อีกสองนาทีต่อมา อำนวยชัยก็ยิงตีเสมอให้ทีมไทยได้สำเร็จ มีการวิ่งกระโดดตีลังกามาเต้นหน้ากองเชียร์ไทยด้วย สาวๆ กรี๊ดกร๊าดกันใหญ่ ส่วนด้านบราซิลถึงกับหัวเสียเลยทีเดียว สูสีสนุกจริงๆ ครับเกมนี้

ช่วงประมาณนาทีที่ 15 บราซิลมีพุ่งล้มตบตากรรมการด้วย รับใบเหลืองไปหนึ่งไปเต็มๆ ไม่มีขาดไม่มีเกินครับ

ในนาทีที่ 18 ศุภชัยยิงไกล แต่ผู้รักษาประตูบราซิลตัดบอลออกมาไม่ดี ทำให้อโณทัยซ้ำดาบสองไป ไทยขึ้นนำเป็น 6-5 จากนั้นบราซิลไล่มาเป็น 6-6 แทบจะในทันทีโดยผู้เล่นหมายเลข 10 ยิงยัดเข้ามา จบเกมเสมอกัน ต้องมีการต่อเวลาพิเศษสองครึ่งครึ่งละ 5 นาทีครับ

และเพียงในนาทีที่ 1 ของครึ่งแรกของการต่อเวลาพิเศษเท่านั้น จำลองก็เลาะเข้าไปยิงให้ไทยขึ้นนำ 7-6 บราซิลขยับตามติดมาเป็น 7-7 ในนาทีที่ 4 กองเชียร์ชาวไทยหัวใจแข็งแรงขึ้นกันทุกคนครับนัดนี้ เสียวสะแด่วจริงๆ

ในนาทีที่ 1 ของครึ่งหลัง ศุภชัยได้บอลจากอโณทัยแล้วยิงไกลเข้าไปอย่างสวยงาม ไทยนำเป็น 8-7 และรักษารูปเกมไว้ได้จนหมดเวลา ส่งผลให้ไทยเอาชนะไปได้อย่างดุเดือดเลือดพล่านจนผู้ชมไม่อยากจะลุกไปไหน ไทยได้เข้าไปชิงอันดับที่เก้าในที่สุดครับ

ตกเย็น นักกีฬาได้อิ่มอร่อยกับอาหารไทยจากฝีมือคนไทยทุกคนเช่นเดิมครับ ช่วงแข่งขันคนไทยมากันไม่มากเพราะเป็นวันธรรมดาและอยู่ในช่วงเวลางาน แต่ช่วงเย็นมาให้กำลังใจนักกีฬากันมากมายที่โรงแรม

สำหรับรายงานนี้ต้องขอขอบคุณเดอะดั๊กและช่างภาพทีครับ

นักกีฬาไทยกับดัตช์สนิทสนมกันดี ชาวกังหันส้มมีขน Wii มาเล่นกันด้วย

โจ หมายเลข 7

ก๊อบ หมายเลข 6

ธงไทยอยู่ข้างๆ ธงสวีเดนเจ้าภาพ ที่ฝั่งหนึ่งของสนาม Idrottshuset

ผู้สนับสนุนหลักอย่างเป็นทางการของการแข่งขันในครั้งนี้ ซ้ายบนคือตราสัญลักษณ์ของ Deaflympics ถัดมาเป็นของสหพันธ์กีฬาคนหูหนวกแห่งประเทศสวีเดน และตราประจำเมืองเออเรอบรู ตามลำดับ

นักกีฬาบราซิลประชุมทีมกันด้วยภาษามือ

บรรยากาศช่วงวอร์มของนักกีฬาไทย (จากซ้าย: ตั้ม โจ เอฟ ใหม่)

ทักทายกันก่อนเริ่มแข่งขัน

ไทยได้เริ่มเป็นฝ่ายเขี่ยลูกก่อน

สองต่อหนึ่งก็เอาอโณทัยไม่อยู่

ปฏิพลคอยดึงเกมและส่งสัญญาณให้เพื่อน

นเรศเอาอยู่!

จังหวะลากเลื้อยของเจ้าโค้ก

สามคนก็เอาไม่อยู่

จังหวะดีใจของโจ

แปดปะทะแปด

สิบปะทะสิบ

พลังไทยบนอรรธจันทร์

อีกส่วนหนึ่งของพลังไทยบนอรรธจันทร์

สองสาวสวยชาวไทยที่มาให้กำลังใจนักกีฬา

สมศักดิ์ถูกแบนในนัดนี้เนื่องจากได้ใบเหลืองสะสมครบสองใบ

บราซิลโดนเชือดนิ่มๆ โดยเจ้าโค้ก

โต้ง อำนวยชัย หมายเลข 3 กับท่าตีลังกาเอกลักษณ์ หลังยิงประตูได้

ชุลมุนริมเส้น (ขอบสนามก็แคบเหลือเกิน)

คุณแอนล่ามประจำทีมก็ลุ้นจนนั่งไม่ติด

จำลองสังหารลูกแรกให้ไทยในช่วงต่อเวลาพิเศษ

กรรมการก็ล้มเป็นเหมือนกัน!

กองเชียร์ไทยได้เฮกันลั่นเมื่อศุภชัย (4) ยิงลูกสุดท้ายให้ไทยขึ้นนำบราซิล 8-7 ในครึ่งหลังของช่วงต่อเวลาพิเศษ

บรรยากาศชื่นมื่นของนักกีฬาหลังจากเอาชนะบราซิลได้สำเร็จ

จบเกมแล้วทุกคนก็เป็นเพื่อนกัน

คุณสุชาติ แจสุรภาพ ผู้นำคณะนักกีฬาไทยในครั้งนี้ ให้สัมภาษณ์กับผู้สื่อข่าวสยามกีฬาหลังจบเกม

แถมครับ เบร์นอารีน่า สยามเหย้าของทีม Örebro SK ที่อยู่ติดกับสนาม Idrottshuset ที่ใช้ในการแข่งขัน